Thông tin báo chí

Tòa án Brazil huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng glyphosate

Trước đó vào tháng 8, toà án Brazil đã ra quyết định đình chỉ đăng ký các sản phẩm mới có chứa hoạt chất glyphosate và tạm dừng các đăng ký hiện hành sau 30 ngày cho tới khi Cơ quan Y tế Anisa ban hành thông tin liên quan về mức độ an toàn của hoạt chất này. Lệnh cấm không phải là phán quyết liên quan đến độ an toàn của glyphosate mà là sự chậm trễ trong các đánh giá thường xuyên về các sản phẩm bảo vệ thực vật.

Thu hoạch đậu tương tại Porto Nacional, tỉnh Tocantins , Brazil
Thu hoạch đậu tương tại Porto Nacional, tỉnh Tocantins , Brazil.

Thời hạn 30 ngày của phán quyết trên đã hết hạn vào ngày 3/9/2018 – đây cũng là thời điểm mùa vụ trồng đỗ tương vừa bắt đầu được một tháng. Toà án Brazil theo đó đã ra phán quyết ủng hộ biện pháp khắc phục do Chính phủ Liên bang đệ trình để thay thế lệnh cấm trước đây, và đảm bảo rằng nông dân Brazil có thể tiếp tục sử dụng các sản phẩm có gốc từ glyphosate. Phán quyết này cũng áp dụng cùng với hai hoạt chất khác là thuốc trừ sâu abmectin và diệt nấm thiram.

Thẩm phán Kássio Marques từ Tòa án liên bang tại thủ đô Brasilia đã đưa ra nhận định rằng lệnh cấm glyphosate và hai hoạt chất nông nghiệp khác sẽ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Brazil.

Brazil là nước xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và các sản phẩm hoá chất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng cho nền nông nghiệp quốc gia.

“Quyết định này là tin tốt cho nông dân Brazil, nhờ thuốc trừ cỏ gốc glyphosate họ có thể kiểm soát cỏ dại và phát triển cây trồng của mình một cách an toàn và hiệu quả” Liam Condon, Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bayer AG kiêm Chủ tịch Nhánh Khoa học Cây trồng cho biết. “Glyphosate giúp nông dân phát triển vụ mùa của mình, ít tác động đến đất và giảm lượng khí thải carbon.”

Post Comment