Thông tin báo chí

Quản lý thuốc BVTV: Cần có khung hành lang pháp lý dựa trên cơ sở khoa học & minh bạch

Ngày 11-9, trong khuôn khổ Diễn đàn tăng trưởng châu Á (Grow Asia Forum), Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Nguyễn Xuân Cường đã có buổi gặp mặt và trao đổi với ban lãnh đạo CropLife Châu Á và CropLife Việt Nam. Tại buổi làm việc này, CropLife chia sẻ tầm nhìn với Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường quốc tế và cải thiện thu nhập nông hộ.

Bộ trưởng làm việc với Tổng Giám đốc Điều hành tổ chức CropLife Châu Á – Tiến sỹ Tan Siang Hee

CropLife cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và giới thiệu các giải pháp khoa học tiên tiến nhất, phù hợp với mô hình canh tác nông hộ quy mô nhỏ tại Việt Nam với phương châm sản xuất được nhiều hơn, tạo ra nhiều lợi ích hơn nhưng sử dụng nguồn lực đầu vào ít hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Song song với việc giới thiệu các giải pháp mới, CropLife tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả và mức độ tiếp cận của các chương trình đào tạo, tập huấn cho nông dân – hướng dẫn họ sử dụng có hiệu quả và trách nhiệm các giải pháp này. Các thông điệp chính mà CropLife đưa ra tai cuộc gặp như sau:

Thông điệp chung:

  • CropLife và các công ty thành viên chia sẻ tầm nhìn với Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường quốc tế và cải thiện thu nhập nông hộ.
  • CropLife cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và giới thiệu các giải pháp khoa học tiên tiến nhất, phù hợp với mô hình canh tác nông hộ quy mô nhỏ tại Việt Nam với phương châm sản xuất được nhiều hơn, tạo ra nhiều lợi ích hơn nhưng sử dụng nguồn lực đầu vào ít hơn và thân thiện hơn với môi trường.
  • Song song với việc giới thiệu các giải pháp mới, CropLife tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả và mức độ tiếp cận của các chương trình đào tạo, tập huấn cho nông dân – hướng dẫn họ sử dụng có hiệu quả và trách nhiệm các giải pháp này

Liên quan đến quy trình quản lý và sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV):

  • CropLife chia sẻ và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và Bộ NN&PTNT Việt Nam cắt giảm và hạn chế việc sử dụng một số loại thuốc đã lỗi thời, hiệu lực kém và chuẩn an toàn thấp. Đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng, an toàn và có trách nhiệm. Đây là giải pháp hữu hiệu và bền vững nhất để giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc BVTV tại Việt Nam hiện nay.
  • Liên quan đến các quyết định pháp lý với các danh mục sản phẩm thuốc BVTV nói chung và các sản phẩm thuốc trừ cỏ nói riêng, CropLife đề xuất cần phải có lộ trình rõ ràng, được tham vấn rộng rãi và công khai với các bên liên quan và phải căn cứ vào các nền tảng khoa học và tiêu chuẩn quốc tế được công nhận.
  • Các biện pháp hạn chế và cấm sử dụng thuốc BVTV một cách đột ngột sẽ khiến nông dân mất đi công cụ quan trọng để bảo vệ cây trồng, giảm năng suất và thu nhập nông hộ; đồng thời hạn chế cơ hội đầu tư và giới thiệu giải pháp tiên tiến từ các tập đoàn phát triển công nghệ trên thế giới trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Post Comment