Thông tin báo chí

Tổng thống Kenya ủng hộ trồng Bông biến đổi gen

Trong bài phát biểu của ông với toàn dân trong ngày lễ kỷ niệm Ngày Anh hùng (Heroes’ Day) ngày 20 tháng 10 vừa qua, Tổng thống Kenyatta chỉ đạo ba bộ nêu trên phối hợp làm việc và đưa ra một cơ chế nhanh chóng để phục hồi sản xuất bông, trong đó tính đến khả năng giới thiệu một số giống bông CNSH (BĐG).

Tổng thống Uhuru phát biểu trong ngày kỷ niệm Heroes' Day – Nguồn: Stardard Media
Tổng thống Uhuru phát biểu trong ngày kỷ niệm Heroes’ Day – Nguồn: Stardard Media

Chỉ thị này của Tổng thống đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thương mại hóa các giống cây BĐG hiện đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm (National Performance Trials – NPTs).  Tuyên bố cũng tạo thêm động lực bổ sung cho Kế hoạch hành động “4 trọng tâm” – (Big Four) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Theo Kế hoạch, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho việc ứng dụng Bông BĐG bt để tạo tiền đề khôi phục lại ngành dệt may và kỳ vọng tăng trưởng đóng góp vào GDP của ngành sản xuất này từ mức 9,2% hiện nay lên 20% vào năm 2022. Là một phần của tiến trình khôi phục kinh tế đất nước, Chính phủ đặt mục tiêu tạo ra 680.000 việc làm trực tiếp thông qua trồng bông, 210 việc làm trong ngành dệt may, 6.000 lao động tại các nhà máy tích hợp và 25.000 lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất hàng may mặc.

Chỉ có 30.000 nông dân hiện đang trồng bông trong khi ngành công nghiệp có tiềm năng hỗ trợ hơn 200.000 nông dân. Theo Tổng cục Lâm nghiệp của nước này, nhu cầu thị trường vải trong nước là 140.000 kiện so với sản lượng hiện tại là 21.000 kiện. “Trồng bông đã từng là nguồn thu nhập chính và sinh kế của nhiều người dân trong khu vực này” – Tổng thống chia sẻ.

Việc áp dụng bông BĐG dự kiến ​​sẽ tăng năng suất từ ​​mức ước tính hiện tại là 572 kg/ha lên 2.500 kg/ha và giảm chi phí sản xuất tới 40%. Cái gật đầu của Tổng thống về canh tác bông BĐG xuất hiện sau chuyến đi nghiên cứu về ngành bông của Ấn Độ. Câu chuyện thành công về bông BĐG của Ấn Độ đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách tại Kenya rằng công nghệ giống cải tiến sẽ góp phần rất lớn giúp nông dân kiểm soát được các sâu hại trên bông tại quốc gia này.

Tổng thống Kenya kêy gọi khôi phục ngành bông và ứng dụng bông BĐG: http://www.isaaa.org/kc/cropbiotechupdate/article/default.asp?ID=16958 & Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Uhuru: https://www.standardmedia.co.ke/article/2001299778/president-uhuru-s-mashujaa-day-speech-in-full

Post Comment