Tin tức

USDA không có kế hoạch ban hành quy định quản lý đối với cây trồng chỉnh sửa gen

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ – ông Sonny Perdue thông báo. Quyết định này bao gồm các kỹ thuật mới đang được sử dụng ngày càng nhiều để tạo ra những giống cây trồng mới không có sự khác biệt với các loại cây trồng hình thành từ chọn giống truyền thống. Một trong số các kỹ thuật mới nhất này là kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen (Genome editing), đang góp phần mở rộng công cụ chọn giống truyền thống với việc đưa các tính trạng mới vào cây trồng một cách nhanh chóng hơn và chính xác hơn, có thể rút ngắn thời gian hàng năm, thậm chí hàng thập kỷ để tạo ra một giống cây mới cung cấp cho người nông dân.

usda khong co ke hoach ban hanh quy dinh quan ly doi voi cay trong chinh sua gen
Bộ trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue cho biết USDA luôn ủng hộ các cải tiến khoa học – Nguồn: USDA.

“Với cách tiếp cận này, USDA hướng tới chấp nhận và ủng hộ các cải tiến khoa học, miễn là chúng không chứa đựng rủi ro hiện hữu” – ông Perdue cho biết thêm. “Đồng thời, USDA muốn khẳng định với người tiêu dùng rằng chúng tôi sẽ vẫn đảm bảo tốt trách nhiệm quản lý của mình. Dù không yêu cầu giám sát quản lý đối với cây trồng công nghệ sinh học, USDA vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cây trồng thông qua quy trình đánh giá sản phẩm. Đây là nhiệm vụ mà USDA đã đảm đương trong hơn 30 năm qua, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này một cách nghiêm túc, cùng lúc hiện đại hóa các điều luật liên quan đến công nghệ.”

“Hiệp hội Đậu nành Hoa Kỳ (ASA) tán dương quyết định của Bộ trưởng Perdue và USDA về quyết định này, trong đó làm rõ rằng các cải tiến lai giống cây trồng sẽ được “đối xử” tương tự nhưng các giống cây trồng được phát triển qua phương thức lai truyền thống” – Chủ tịch ASA John Heisdorffer phát biểu. “Cách tiếp cận dựa trên trên nền tảng khoa học sẽ khuyến khích đổi mới và phát triển kinh tế. Nông dân, những người buôn bán nông sản nhỏ, những nhà nghiên cứu và các bên liên quan sẽ có cơ hội áp dụng những phương pháp cải tiến mới trong sản xuất thực phẩm, chống lại sâu hại và bệnh dịch, giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và các nguồn lực khác, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đồng thời giảm thiểu tác động của nông nghiệp tới môi trường.”

“Cải tiến trong kỹ thuật chọn giống mang lại tiềm năng to lớn giúp bảo vệ cây trồng khỏi hạn hán và dịch hại, cùng lúc gia tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các tác nhân gây dị ứng” – Bộ trưởng Perdue chia sẻ. “Khi áp dụng tiến bộ khoa học, người nông dân có thể tiếp tục đáp ứng các kỳ vọng của người tiêu dùng về thực phẩm giá cả phải chăng, tốt cho sức khỏe, đồng thời sử dụng phương pháp sản xuất ít tiêu tốn nguồn lực tự nhiên hơn. Cải tiến khoa học mới này sẽ giúp nông dân làm được điều mà USDA luôn mong muốn: canh tác nông nghiệp đúng và thực phẩm đủ cho mọi người.”

USDA là một trong ba tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm thực phẩm và công nghệ nông nghiệp. USDA cùng Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) xây dựng Khung hợp tác chung trong Quản lý và Quy định pháp luật đối với Công nghệ sinh học, nhằm đảm bảo những sản phẩm này an toàn với môi trường và sức khỏe con người. Trách nhiệm quản lý của USDA tập trung vào bảo vệ sức khỏe cây trồng, FDA quản lý an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi; trong khi EPA quy định về thương mại, phân phối và thử nghiệm thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Post Comment