Cùng tìm hiểu về cấu trúc của các tầng đất và hiểu thêm về cây trồng công nghệ sinh học và bảo vệ thực vật đã hỗ trợ cải thiện, nuôi dưỡng đất giàu dinh dưỡng và khoẻ mạnh như thế nào nhé!

Ngày 22/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Diễn đàn Đối tác bảo tồn đa dạng sinh học – Kỷ niệm 25 năm đồng hành cùng Công ước đa dạng sinh học”. Sự kiện này do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2018 (Kỷ niệm 25 năm đồng hành cùng Công ước Đa dạng sinh học) và hướng tới mục tiêu tăng cường mối quan hệ đối tác trong bảo tồn đa dạng sinh học.

Hệ thống văn bản pháp luật hiện hành của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hiện không quy định và sẽ không có kế hoạch ban hành các quy định liên quan đến cây trồng mới được phát triển không nhờ chọn giống truyền thống, miễn chúng không phải là sâu bệnh hại hoặc được phát triển từ sâu bệnh gây hại cây trồng.

Lần tới khi bạn lật một miếng ngô ngon ngọt trên vỉ nướng, hãy nhớ rằng: Món ăn mùa đông yêu thích của bạn không phải lúc nào cũng ngon như vậy đâu. Trên thực tế, tổ tiên của cây ngô – một loại cỏ dại có tên teosinte, không có nhiều nét tương đồng với loại rau giòn và ngọt mà chúng ta thường thấy hiện nay. Và đó không phải là trường hợp duy nhất.

Tại Việt Nam, báo chí đã đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có những bài báo đưa những thông tin sai, thông tin thiếu kiểm chứng… gây ra những tổn hại không nhỏ về kinh tế. Riêng trong nông nghiệp, đã có những bài báo đưa thông tin thất thiệt khó khăn lớn tới việc tiêu thụ của nhiều mặt hàng nông sản, tới sinh kế của người nông dân. Xin dẫn chứng một số vụ việc tiêu biểu:

“Thực phẩm biến đổi gen hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và kỹ thuật này có khả năng giảm nạn đói, suy dinh dưỡng nếu nó được nhìn nhận một cách đúng đắn,” ông Gates viết. “Tôi không lảng tránh các loại thực phẩm không có nguồn gốc biến đổi gen, nhưng thực sự đáng thất vọng vì mọi người coi những thực phẩm này tốt hơn thực phẩm biến đổi gen.”

Kết quả phân tích các nghiên cứu về cây trồng biến đổi gen (BĐG) trong suốt 21 năm qua đã cho thấy ngô biến đổi gen làm tăng năng suất cây trồng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn so với ngô truyền thống.