Cây trồng sân vườn

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên cách trồng lan trong nhà

1.LAN TRỒNG TRONG NHÀ VỚI NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH

Nhiều loài lan sẽ phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ ban đêm duy trì ở mức tối thiểu 15 – 20°c, vào những ngày có nắng có thể tăng thêm 3 – 5°C; nhiệt độ tối đa là 15 – 30°c. Các loài lan thuộc kiểu này gồm có Brassavola, Cattleya, Coelogyne, Dendrobium, Encyclia, Epidendrum, Laeha, Maxillaria và Oncidium.

2.LAN TRỒNG TRONG NHÀ CÓ KHÍ HÂU ẤM

Đây là những loài lan trồng trong nhà thành công nhất. Loài phổ biến là Cymbidiums, hầu hết đều sinh truỏng tốt trong khí hậu mùa hè. Những cây lan này thường được đặt ở ngoài trời đến khi thời tiết trở nên lạnh giá. Khí hậu chuyển sang thu cùng với ban ngày ngắn lại, các nụ hoa bắt đầu đâm chồi. (Các cây lan trong nhóm này có thể bị hỏng do nhiệt độ giảm xuống dột ngột, đặc biệt khi nó đang trong tình trạng ẩm ướt). Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm khoảng 22c’C, vào ban ngày nhiệt độ có thể tăng thêm 3 – 5″C, nhiệt độ cao nhất khoảng 20 – 30c’C.

Những loài lan này xuất xứ ở những vùng thấp thuộc khí hậu nhiệt đới, bao gồm Phalaenopsis, một số loài Paphiopedilum, Dendrobium, Cymbidium và Vanda. Loài Cymbidium phát triển tốt trong môi trường sống của một số loài xương rồng nhu Schlumbergera. Zygocactus và Rhipsahdopsis xuất xứ từ các khu rừng nhiều mưa.

3. CHIẾU SÁNG CHO LAN

Các mức chiếu sáng chính gồm cao, trung bình và thấp. Có lẽ có tới 25% các cây lan được trồng trong điều kiện chiếu sáng cao hoặc thấp, trong khi phần lớn loài lan được trồng trong diều kiện chiếu sáng trung binh.

Cường độ ánh sáng cao, trung bình và thấp có thể đạt được trong nhà. Ngoài sân, cửa sổ, dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang, trên các giá hoặc kệ để ngoài trời hoặc trong nhà kính. Treo lan trên nhánh của các cây khác có thể tạo cho nó điều kiện phát triển tốt trong hầu hết các kiểu khí hậu, nhất là trong những mùa có khí hậu ấm áp.

Ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu lên hoa có thể làm cho hoa tán sớm. đây là một lý do mà những ngươi trồng lan thường mang cây lan đang nở hoa vào trong nhà, có ánh sáng tốt và mát mẻ hơn.

Vào mùa sinh trưỏng cùa lan, bạn có thể quan sát màu sắc và trọng lượng của lá để biết chúng có được cung cấp ánh sáng đầy đủ hay không. Lá màu xanh tối thường là dấu hiệu của việc cung cấp không đủ ánh sáng trong khi màu xanh vàng, hoặc xuất hiện nhiều đốm cháy lá do cây nhận được quá nhiều ánh nắng. Nhữnq cây lan khỏe mạnh và được cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ có lá có màu xanh sáng pha một chút vàng.

4. Ý NGHĨA CỦA ÁNH SÁNG BÊN CỬA SỔ

Trước khi chuyển chỗ bắt kỳ loại cây trồng nào đặc biệt loài lan – đến bên cửa sổ, hãy quan sát lượng ánh sáng mà nó nhận được hàng ngày qua các mùa trong năm. Những cây trồng trong nhà thường chỉ báo tốt về mức độ chiếu sáng.

Các cây lan như Cymshulium có thể phái triển tươi tốt khi đặt chúng bên cạnh những loại cây trồng trong nhà khác nltưcâv trạng nguyên, cây họ cà, cây khô (họ (đỗ guyên) và giống cam quýt.
Các cây lan như Cymshulium có thể phái triển tươi tốt khi đặt chúng bên cạnh những loại cây trồng trong nhà khác nltưcâv trạng nguyên, cây họ cà, cây khô (họ (đỗ guyên) và giống cam quýt.

Hướng của cửa sổ là một trong những điều kiện khiến cây trồng có thể nhận được ánh sáng. Các cây lớn, cây  bụi và các bức tường của những tòa nhà khác sẽ cản trở ánh sáng. Ánh nắng ở hướng Bắc và ánh sáng đèn đọc sách được xem là yếu; ánh nắng ở hướng Đông hoặc bất kỳ khu vực nào được chiếu sáng hàng ngày khoảng 4 tiếng đồng hồ là trung binh và ánh nắng tủ hướng Nam hoặc huớng Tây được cho là cao.
Các yếu tố khác xác định lượng ánh sáng chiếu vào cửa sổ bao gồm kích thước cửa sổ, số lượng cây treo từ mái hiên và khoảng cách giữa các cây. Các khu vực bên trong cửa sổ, nơi luôn được điều hòa nhiệt độ, có thể phải giành giật ánh sáng bởi vì những nơi này thương có các bức màn che ngăn chặn ánh sáng mặt trời.

Stanhopea tigrina xuất xứ từ đỏng Mexico, là một loài lan nở hoa ngay trên hề mặt chậu hoa. rất phù hợp để treo trong nhà kính.
Stanhopea tigrina xuất xứ từ đỏng Mexico, là một loài lan nở hoa ngay trên hề mặt chậu hoa. rất phù hợp để treo trong nhà kính.

Hơn thế nữa, mức chiếu sáng tại cửa sổ có thể được xem là nhiệt độ trung bình, nhiệt độ cao hay thấp tùy thuộc mỗi mùa và cả không khí xung quanh. Nên nhớ rằng, cây lan cần không khí trong lành lưu thông tự do, không phải là không khí nóng hay lạnh lưu thông một cách ngẫu hứng.

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là lượng hơi ẩm trong không khí, được thể hiện bằng độ ẩm tương xứng. Nhiều cây lan có những bọng giả giử hơi nước, giúp cây tồn tại trong điều kiện không khí khô. Để phát triển và ra hoa, cây thường cần độ ẩm từ trung bình đến cao (ít nhất từ 40-60%, từ 60- 80% được xem là độ ẩm tốt nhất). Nếu điều kiện này không đáp ứng được thì bọng giả bắt đầu khô héo, chứng tỏ khí hậu xung quanh cây quá khô.

Xem lại phần trước : Cách trồng lan trong chậu

Nguồn: Trồng rau làm vườn