Cây trồng sân vườn

Cách trồng lan bằng đèn huỳnh quang

Trồng lan dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang có thể là một trong những phương thức hiệu quả để cây tăng trưởng và thường xuyên ra hoa, khi ánh sáng ở cửa sổ hoặc ngoài trời không có.

Phương pháp này không chỉ kiểm soát được mức độ chiếu sáng : mà còn điều khiển được thời gian chiếu sáng.

Để có được lượng ánh sáng như của mặt trời thì nên đặt vật phản xạ nhiệt cố định bên trên các cây lan cách khoảng 15 – 30 cm. Mỗi vật phản xạ với sự kết hợp 50-50 của ít nhất một đèn trắng : lạnh và một đèn trắng ấm 20-, 30-, 40-hay 74- oát (W). Chong đèn 14 – 16 giở trên 24 giờ mỗi ngày đêm, duy trì nhiệt độ 20 – 25 độ C, giữ độ ẩm khoảng 60% hoặc cao hơn và mở quạt nhỏ để không khí lưu chuyển.
Loài lan Phalaenopsis và Paphiopedilum vốn tăng trưởng chậm sẽ phát triển nhanh hơn trong điều kiện ánh sáng như trên. Các cây lan đặc biệt phù hợp với môi trường ánh sáng huỳnh quang, được mô tả cụ thể trong những phần tới của chủ đề này.

Nhà kính trồng cây có thể trồng nhiều loại lan phù hợp với vi khí hậu và những điều kiện ánh sáng.
Nhà kính trồng cây có thể trồng nhiều loại lan phù hợp với vi khí hậu và những điều kiện ánh sáng.

Những bóng đèn phổ biến dùng để chiếu sáng cho cây lan là đèn huỳnh quang với nhiều công suất khắc nhau. Hai bóng đèn 20 oát (W) đặt trên một cái kệ rộng 0,3 m. dài 0,6m, cung cấp vừa đủ ánh sáng cho cây lan, thậm chí lượng điện năng này dù làm cho các nụ hoa nhỏ nở. Hai bóng đèn 40 oât (W) có thể chiếu sáng một cái bàn hoặc một băng ghế đầy lan với chiều rộng là 0,6 m và chiều dài 1,2 m, cung cấp ánh sáng để loài lan Paphiopedilum và Phalaenopsis phát triển tươi tốt quanh năm. 4-6 đèn khoảng 40 oát (W) sẽ thắp sáng được diện tích 2,4 m2.

Bước tiếp theo sử dụng bóng đèn huỳnh quang 74 oát (W), dài 2,4 m. Trên một cái bảng quét sơn màu trắng, các bóng đèn loại này được đóng song song, cách nhau khoảng 15-20 cm, lượng phía trên ghế cách ghế, khoảng 0,6 m (bàn dài 2,4 m, rộng 0,9 m) sẽ cung cấp ánh sáng đủ cho một khối lượng lan lớn. Các cây trong nhóm yêu cầu cường độ ánh sáng tương đối cao thường nằm ỏ trung tâm vùng chiếu sáng, còn những cây lan cần ít ánh sáng hơn nằm cách trung tâm một khoảng ngắn và những cây có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ nằm ngoài cùng, dọc theo các mép bàn.

Tuổi thọ trung bình của bóng đèn huỳnh quang khoảng một năm, đến khi phần đuôi của nó bị đen. Ánh sáng có thể được duy trì bằng cách lau bụi bóng đèn thường xuyên. Các bức tường và trần nhà màu trắng xung quanh cũng có thể tăng độ sáng của các bóng đèn.

( Cách trồng và chăm sóc 100 loài lan nổi tiếng – Smith & Hawken)

Xem lại phần trước : Ảnh hưởng của nhiệt độ lên cách trồng lan trong nhà

Nguồn: Trồng rau làm vườn