Cây trồng sân vườn

Cách trồng lan trong chậu

Môi trường đất trồng của lan rất đặc biệt so với môi trưòng của các loại cây trong chậu khác. Người trồng lan nghiệp dư thưởng gập sai lầm trong việc chuyển lan đén môi trường đất không thích hợp hoặc bỏ rêu nước hay than bùn vào trong chậu trồng lan, mà không để ý đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các cây lan biểu sinh.

Mãi gần đây, lan mới được trồng trong chậu chứa các mảnh xơ dừa, vỏ cây dương xỉ hoặc lá cây dã hòa mùn. Trong những môi trường ngoài trời, cây lan được nuôi dưõng nhờ phân chim. Mưa đáp ứng đủ lượng nước cho cây, rễ cây vươn dài trong không khí để hấp thụ chất dinh dưỡng và cũng để quấn vào lớp vỏ xù xì của cây hoặc bất kỳ bề mặt nào gần nó.
Hiện nay, ngươi ta sử dụng vỏ cây tước mỏng làm thành phần chính trong đất trồng lan. Các cây con sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong một hỗn hợp đất trồng tốt. Các cây cần nhiều hơi ẩm hơn cho hệ rễ, sẽ gặp nhiều thuận lợi khi sinh trưởng trong một hỗn hợp có khả năng giữ ẩm.

Loài lan Phragmipedium sẽ tươi trong vài tuần nếu đế cây ở nơi có ánh sáng, nhiệt (lộ ấm áp dễ chịu.
Loài lan Phragmipedium sẽ tươi trong vài tuần nếu đế cây ở nơi có ánh sáng, nhiệt (lộ ấm áp dễ chịu.

Nhiệt độ

Nhiệt độ trồng lan được chia làm 3 loại cơ bản hơi lạnh, trung bình và ấm. Những cây lan trồng trong nhà ưa khí hậu hơi lạnh. Phần lớn giống lan xuất xứ từ khu vực rừng núi vói khí hậu nhiệt đới phải được duy trì nhiệt độ tối thiểu khoảng 10 – 12°c, vào những ngày náng có thể tăng thêm 3 – 5°c, tối đa nhiệt độ sẽ nằm ở mức 10 – 30°c. Các loài lan thuộc kiểu này là Cymbidium, Dendrobium, Lycasîe, Masdevallia, Miltonia, Odontoglossum, Oncidium, Pleione (trong mùa hè cũng cần hơi lạnh), Pleurothallis và Sophronitis.

Những cây lan đến từ xứ lạnh không thích hợp với những nơi có nhiệt độ khá cao, không khí khô, có hoặc không có hơi ẩm. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể trồng trong những khu vực có khí hâu lạnh hơn do ở gần núi hay biển, hoặc sủ dụng hơi lạnh nhân tạo trong nhà kính.

( Cách trồng và chăm sóc 100 loài lan nổi tiếng – Smith & Hawken)

Nguồn: Trồng rau làm vườn