Cây trồng lương thực

Ngô lai PAC 669 trên đồng đất Tây Nguyên

Sau 110 ngày gieo khảo nghiệm tại buôn Cu Nao (xã Hòa Hiệp, huyện CuKuin, Đăk Lăk), đến nay 6.000m2 ngô lai PAC 669 đã chính thức mang niềm vui đến với nông dân nơi đây.

Ngô lai PAC 669 trên đồng đất Tây Nguyên
Giống ngô lai PAC 669 cho trái dài, hạt kín múp đầu bắp

Ngô lai PAC 669 là giống ngô có khả năng sinh trưởng khỏe, ít bị bệnh, đặc biệt là có sức chịu hạn tốt trong điều kiện hạn hán diễn ra liên miên ở các tỉnh Tây Nguyên. Trái ngô PAC 669 dài đồng đều, màu đỏ tươi rất đẹp, cho năng suất cao.

Đầu tháng 6/2016, tại buôn Cu Nao, giống ngô lai PAC 669 đã được gieo khảo nghiệm với diện tích 6.000m2. Đến cuối tháng 9 (sau 110 ngày), ruộng ngô đã cho thu hoạch. Diện tích khảo nghiệm thuộc cánh đồng đất đen. Theo nông dân nơi đây thì mặc dù là khảo nghiệm, nhưng chế độ chăm sóc bình thường như trồng các loại giống ngô khác trước đây mà không có gì “ưu tiên” hơn.

Đặc biệt, giống ngô này được trồng trong điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài, phải tưới nước bổ sung, tuy nhiên vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Khi thu hoạch, cây ngô cho trái dài và đồng đều, hạt đóng mút đầu, màu đỏ tươi bắt mắt…

Ngày thu hoạch cánh đồng ngô khảo nghiệm nói trên, đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Lăk, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trạm Khuyến nông huyện CuKuin, lãnh đạo xã cùng gần 120 hộ nông dân rất vui vẻ khi chứng kiến cánh đồng ngô đỏ tươi, trái đều tăm tắp.

Đại diện Trạm Khuyến nông huyện CuKuin cho biết, qua SX và thực tế chăm sóc với chế độ bình thường cho thấy, ngô lai PAC 669 rất phù hợp với đồng đất nơi đây. Tới đây sẽ khuyến cáo các địa phương và nông dân đưa giống PAC 669 vào cơ cấu giống cho vụ hè thu, thu đông và đông xuân.

Ngô lai PAC 669 trên đồng đất Tây Nguyên
Giống ngô lai PAC 669 cho trái dài, hạt kín múp đầu bắp

Nông dân Nguyễn Thế Công (buôn Cu Nao) có 8 sào khảo nghiệm giống ngô này, khi thu hoạch được 11,8 tấn. Ông Công cho biết: “Đặc điểm lớn nhất của giống ngô này là ít sâu bệnh và khả năng chịu hạn tốt. Đây là hai đặc điểm chiếm ưu thế trong điều kiện thời tiết Tây Nguyên mấy năm gần đây luôn tục xảy ra hạn hán, thiếu nước tưới, sâu bệnh phát triển nhiều. Ngoài ra, PAC 669 còn cho trái rất dài và đồng đều, năng suất 1,3 tấn/sào là cao. Riêng tôi đã thích giống ngô này rồi”.

Một lợi thế nữa là tại huyện CuKuin nói riêng và tỉnh Đăk Lăk nói chung, hệ thống các đại lý thu mua sản phẩm luôn ổn định từ nhiều năm nay, luôn đảm bảo thu mua hết sản phẩm với đúng giá thị trường cho bà con nông dân. Theo đó, người trồng ngô ở đây luôn yên tâm vì đã có đầu ra ổn định.

ĐĂNG LÂM

Nguồn: Nghenong