Cây trồng khác Tin tức

Bí ẩn loại “cây ma” tự đầu độc chính mình để đổi lấy chất dinh dưỡng

Khoa học cây trồng: Loại cây kỳ lạ này thậm chí còn khiến cho nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của chúng.

Từ khi xuất hiện tại một khu rừng ven biển thuộc California, Mỹ, loài cây gỗ hồng bạch tạng này đã khiến các nhà khoa học trăn trở hơn 1 thế kỷ. Loài cây này còn được gọi là “cây ma” bởi chúng sở hữu một màu trắng đặc biệt, và không có diệp lục để quang hợp từ ánh sáng mặt trời. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với quy luật tự nhiên.

Cây gỗ hồng bạch tạng
Cây gỗ hồng bạch tạng.

Đáng lẽ loại cây phải chết nhưng tại sao nó vẫn có thể tồn tại được?

Loài cây sống ký sinh

Theo nhà sinh vật học Zane Moore, có sự giải thích khoa học về sự tồn tại của loài “cây ma” này tại khu vực rừng ven biển California.

Cây gỗ hồng bạch tạng là một loài cây cực hiếm, hiện nay chỉ có 406 số cây trên toàn thế giới. Vì vậy, các nhà khoa học gặp không ít khó khăn khi tìm loài cây này để nghiên cứu.

Cây này sở hữu bộ gen có tới 32 tỷ cặp cơ bản (ở con người là 3,2 ty cặp). Mỗi nhiễm sắc thể có tới 6 bản sao chứ không phải hai như những loài cây khác. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể sắp trình tự bộ gen của cây gỗ hồng hay bất cứ manh mối nào về loại đột biến khiến cho chúng bị bạch tạng.

Cây gỗ hồng có khả năng đặc biệt: tự nhân bản. Các lớp thực vật ở sát nhau giao tiếp nhờ bộ rễ dài. Trong mùa đông lạnh giá, chúng chia sẻ chất dinh dưỡng với nhau. Các nhà khoa học đã chứng minh điều này bằng cách đổ thuốc nhuộm vào những cây ở một bên lùm cây. Sau một thời gian, thuốc nhuộm lan tỏa đến các cây khác thông qua mạng lưới rễ.

Sự hợp tác và cộng sinh này sẽ chấm dứ