Cây trồng sân vườn

Xử lý tuyến trùng hại đào bích

Dù phòng trị theo cách nào thì trước khi dùng thuốc hoặc các loại phân trên đều phải xới nhẹ hình vành khăn rộng khoảng 40cm quanh gốc theo hình chiếu tán lá, kết hợp tưới ẩm để các đối tượng gây hại dễ dàng dính thuốc.

Xử lý tuyến trùng hại đào bích

Chị Lê Thị Yên ở xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách (Hải Dương) bên cây đào bị hại

Triệu chứng: Ban đầu cây bị có bộ lá kém tươi (lá cuốn lòng mo), dần héo vàng, sau 2 – 3 tuần thì lá rụng sạch. Đào lên rũ đất kiểm tra, toàn bộ phần vỏ cổ gốc và rễ to đều biến dị, nhiều nốt u sần, gỗ bên trong có mầu nâu sẫm và bị mủn.

Có thể tuyến trùng đã có sẵn từ đất bầu, gốc và mầm ghép khi mua về hoặc mới phát sinh nơi đất trồng.

Trong điều kiện độ ẩm đất thích hợp, cây đào sinh trưởng phát triển mạnh thì mật độ tuyến trùng càng cao, rễ cây này ăn chạm vào rễ cây kia. Tuyến trùng sẽ xâm nhập qua mọi loại vết thương vào các mô tế bào cổ gốc, rễ, tiết ra nọc độc gây hại toàn thể phần dưới đất.

Vết thương do tuyến trùng còn là điều kiện thuận lợi cho nấm Phytophthora Palmivora và chủng nấm khác như Fusarium, Pythyum, Rhizoctonia, Solanii sẵn có trong đất xâm nhập và gây hại, làm tê liệt hoàn toàn bộ phận hút nước và dinh dưỡng nên cây đào nhanh chết.

Biện pháp khắc phục:

– Xác định và đánh dấu những cây bị hại không có khả năng hồi phục, từ đó chặt và đào tận gốc rễ thu gom rồi đốt tiêu hủy nơi xa vườn, sau đó hòa nước vôi đặc đổ vào hố rồi lấp trả nền đất.

– Hạn chế bón đạm, lân và kali. Kịp thời bón phân hữu cơ sinh học Sông Gianh, lượng bón 1kg/1cây.

– Vệ sinh đồng ruộng như rẫy cỏ, vun gốc từng cây và tiêu hủy các tàn dư cây trồng khác.

– Năm sau nên đổi loại cây trồng khác và trồng ở mật độ khoảng cách 1,5 – 1,8m. Xử lý đất trước khi trồng bằng Diazan10gr, lượng bón 3 – 4kg/sào và rắc theo từng hố.

– Thực hiện phòng và chữa cho toàn bộ số cây còn lại theo 1 trong 2 cách:

Cách 1: Dùng ngay thuốc Tervigo loại 100ml và Ridomil Gold68WG loại 100gr, pha chung theo tỷ lệ và tưới cho từng gốc. Cụ thể, 2 lọ Tervigo và 2 gói Ridomil Gold68WG pha tan đều trong 100 lít nước, tưới cho 20 – 25 cây.

Sau lần tưới thuốc 2 ngày thì tiếp tục dùng thuốc SABURAN 10gr, liều lượng 50gr rắc rồi lấp đều cho 1 gốc cây.

Cách 2: Dùng thuốc DIAZAN10GR rắc rồi lấp đất cho từng gốc, ở lượng 100gr/1 cây. Sau 2 ngày dùng phân hữu cơ vi sinh TRICHODERMA từ 100 – 200gr hòa 5 lít tưới đều cho 1 gốc cây.

*Chú ý: Dù phòng trị theo cách nào thì trước khi dùng thuốc hoặc các loại phân trên đều phải xới nhẹ hình vành khăn rộng khoảng 40cm quanh gốc theo hình chiếu tán lá, kết hợp tưới ẩm để các đối tượng gây hại dễ dàng dính thuốc.

KS NGUYỄN HỮU VÂN

Nguồn: Trồng rau làm vườn