Cây trồng sân vườn

Cách trồng lan Hồ Điệp (Phalaenopsis)

Khoa học cây trồng: Phalaenopsis Hồ Điệp, có tên từ chữ Grec Phalaina là bướm và Opsis là sự giống nhau. Lan Hồ điệp được khám phá vào năm 1750, đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linné đổi lại là Epidendrum amabile và đến năm 1825 Blume, một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis, và tên đó được dùng cho đến ngày nay. Lan Hồ điệp là lan có hoa giống bươm bướm phất phơ rất đẹp.

cach trong lan ho diep phalaenopsis
Giống Hồ điệp có trên 70 loài và càng ngày càng lai tạo ra rất nhiều. Xuất xứ từ Đông- Nam-Á và Úc. Cây có thể mọc ở xứ nhiệt đới và ở đồi núi cao 2.000 mét nên vừa chịu khí hậu ẩm nóng lại vừa chịu khí hậu mát, nhiệt độ từ 20- 35 độ C. Cây đơn thân, mập, ngắn, lá to dày mọc sát vào nhau. Phát hoa mọc từ nách lá, dài, chùm hoa nở từng cái, 3 đài to tròn, 2 cánh xoè rộng kín, màu sắc đẹp. Môi cong dẹp có hai râu dài. Về màu sắc có nhiều loại: trắng, đỏ, vàng sọc, đốm vv… Trụ có hình bán nguyệt với 2 phân khối u lên, chứa đầy phấn hoa.

cach trong lan ho diep phalaenopsis 2

Người tây phương cho rằng Hồ điệp là loại lan thông dụng và dễ trồng nhất cho những người mới bắt đầu chơi lan vì chúng tăng trưởng gọn chắc, dễ ra hoa, mùa hoa kéo dài, nhiều màu sắc, chịu đựng cao với ánh sáng yếu. Với vẻ đẹp khó tin, chúng là phần thưởng cho những người trồng lan kinh nghiệm. Người VN thì ngược lại, dù là nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm đều quan niệm rằng đây là giống khó trồng nhất trong họ lan. Quê hương của lan Hồ điệp là các nước của vùng Đông-Nam-Á, rừng VN không có loài Phalaenopsis amabilis, chỉ có 5 loài tương tự được biết là: Phalaenopsis mannii, phalaenopsis gibbosa, phalaenopsis lobbi, phalaenopsis fuscata và phalaenopsis cornu-cervi. Tuy nhiên không thấy chúng được trồng phổ biến. Căn cứ vào dữ liệu trên có thể kết luận rằng, điều kiện khí hậu VN rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của lan Hồ điệp. Do đó tìm những nguyên nhân để giải thích sự thất bại của việc trồng lan Hồ điệp ở VN là điều phài suy nghĩ thận trọng. Vì đây là cơ sở cho việc trồng thành công loài lan Hồ điệp trong tương lai.

cach trong lan ho diep phalaenopsis 3

Theo tôi thấy, ở những nước phương tây, tất cả các loài lan được trồng trong nhà kính, các yếu tố về khí hậu là lý tưởng, điều kiện vệ sinh được thực hiện một cách nghiêm túc, dinh dưỡng gồm những chất vô cơ không chứa những mầm gây bệnh. Trong khi ở VN, quy trình trồng các loại lan chưa được phổ cập, kiến thức hiểu biết về sinh học chưa sâu, công với điều kiện nóng ẩm của xứ nhiệt đới là môi trường phát triển thích hợp của vô số mầm bệnh của nấm và virut, những cơn mưa nặng hạt rơi thẳng xuống lá và đọt non. Phân hữu cơ cũng là ổ bệnh với các bào tử nấm hại, đồng thời lại thiếu thốn các loại thuốc trừ rêu.

cach trong lan ho diep phalaenopsis 4

Tôi hy vọng rằng, sau khi tìm hiểu và thử nghiêm, các bạn sẽ đồng ý với tôi về ý niệm của người phương tây: “Hồ điệp là loại lan dễ trồng nhất và nếu dinh dưỡng đúng mức khi trưởng thành dường như cây sẽ ra hoa quanh năm”