Cây trồng sân vườn

7 giống lan phổ biến trên thế giới

1. Giống lan CATTLEYA

Giống lan phổ biến này được tìm thấyy ở Nam Mỹ trong khí hậu nhiệt đới. Có khoảng 45 – 50 loài và vô số cây lai từ giống lan Cattleya. Đây là giống cây biểu sinh, thuộc gốc ghép (rễ lộ thiên và phát triển theo chiều ngang), thân hình trụ, mọng nước, trên cùng là các lá dày mọc từ thân cây. Giống này có hoa màu trắng thuần khiết, hoặc tím oải hương đẹp tuyệt trần, cùng nhiều màu sắc khác như cam và đỏ tươi. Hoa có cánh hình môi gợn sóng, lớn và thường có màu tương phản, đây là dấu hiệu đặc trưng của giống Cattleya. Hoa Cattleya có mùi thơm điển hình. Cattleya ra hoa hàng năm, vào bất kỳ mùa nào và thời gian ra hoa kéo dài 1 – 2 tháng; khoảng 1 tuần nếu đã bị cắt.

cattleya20160520
2. Giống lan PHALAENOPSIS

Giống lan Phalaenopsis được tìm thấy ỏ Ấn Độ, Đông Nam Á, Indonesia, Philippines vẳ phía Bắc Australia. Giống này có từ 44 – 46 loài và vô số cây lai. Chúng là loại cây biểu sinh, mọc thẳng đứng, lá tròn dài, phát triển chậm và mọc từ ngọn cây. Hoa màu trắng trông như đàn bướm, do đó nó còn được gọi là lan bướm hay lan hồ điệp có nhiều màu sắc và trổ ra trên một cụm ngắn nằm sát lá hoặc trên một cành nhỏ cuốn lại và dài hơn 1m. Một số loài của giống hoa này có mùi hương thơm ngát. Phalaenopsis là một trong những loài lan trồng trong nhà tốt nhất, chỉ cần một sưu tập nhỏ gồm 6 cây lan được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ có thể nở hoa quanh năm.

Cây lan Phukienopsis đang trong thời kỳ ra hoa lần đầu tiên - sự thích nghi đã đem đến cho cây này cái tên khá phổ biến “lan bướm đêm".
Cây lan Phukienopsis đang trong thời kỳ ra hoa lần đầu tiên – sự thích nghi đã đem đến cho cây này cái tên khá phổ biến “lan bướm đêm”.

3. Giống lan DENDROBIUM

Giống lan này có khoảng hơn 900 loài. Hoa trổ ra từ những nhánh mới mọc ở mùa trước. Những nụ nầy đã có sẳn hoặc xuất hiện ỏ bắt kỳ thời điểm nào trong năm. Loài lan lai Yamamoto D. Nobile thơm ngát nở hoa vào mùa đông và mùa xuân Dendrobiums có thể là thực vật biểu sinh, sống trên đá (rễ của nó bám vào đá) hoặc sống trên mặt đất; chúng thuộc gốc ghép, lá có thể xanh tươi rất lâu hoặc sớm rụng. Chúng được phân bố rộng rãi ỏ Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, New Guinea, Australia và New Zealand.

dendrobium2
4. Giống lan ONCIDIUM

Gióng lan này có khoảng 420 loài, mọc ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có thể là thực vật biểu sinh, sống trên đá hoặc sống trên mặt đất. Giống lan Oncidium có kích thước rất đa dạng từ cây rất nhỏ cho đến những cây cao đến vài mét. Nó có thể nở hoa ỏ tất cả các mùa, hoa mọc thành cụm, từ những bọng giả hình thành trong mùa trước, kéo dài 4 – 6 tuần. Một số loài lan Oncidium có mùi hương ngọt ngào, màu vàng điển hình và hình dáng như một “vũ nữ” nên có tên là ” lan vũ nữ”.

5. Giống lan CYMBIDIUM

Có khoảng 50 loài của giống Cymbidium phân bố ở Ấn Độ, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Australia. Chúng là thực vật biểu sinh, sống trên đá hoặc trên mặt đất. Loài lan này chỉ cao khoảng 0,6m, sau một vài năm lá của nó sẽ phát triển thành một lùm cây giống như cỏ với đường kính khoảng 0,6 m. Từ dưới tán lá, hàng chục cụm hoa mọc thẳng lên và tồn tại đến hơn 2 tháng. Hoa thường nở vào mùa đông hoặc mùa xuân; tuy nhiên, cũng có nhiều cây lan Cymbidium nở hoa vào mùa hè và mùa thu. Một số loài lan Cymbidium có hoa thơm ngát. Các cụm hoa nở ra những bọng giả đã hình thành trong mùa trước.

cymbidium

Những cây lan Epiphytic nhỏ mọc dọc các thân cây trong khu rừng nhiệt đới mưa nhiều giống như loài lan này ở phía tây Java. Ngoài lan, còn có địa y và rêu, cũng như một số loài cây khác như gesneriad, cây thu hải đường, cây dương xỉ và cây họ rây.
Những cây lan Epiphytic nhỏ mọc dọc các thân cây trong khu rừng nhiệt đới mưa nhiều giống như loài lan này ở phía tây Java. Ngoài lan, còn có địa y và rêu, cũng như một số loài cây khác như gesneriad, cây thu hải đường, cây dương xỉ và cây họ rây.

6. Giống lan PAPHIOPEDILUM

Đây là giống lan thuộc gốc ghép, sống trên mặt đất, vối khoảng 65 loài từ Ấn Độ, Myanmar, Đông Nam Á, tây nam Trung Quốc, New Guinea, quần đảo Solomon. Hoa mọc từ giữa thân đã trường thành, có thể nằm gọn trong tán lá hoặc vươn cao lên khoảng 30,5 – 46cm. Hiếm có loài lan nào vương giả như loài Paphiopedilums – VỚI màu sắc vô cùng rực rở. Các nhà sưu tầm có thể cho chúng nở hoa quanh năm. Các cánh hoa hình chiếc hài hay làn môi mọng khiến chúng có tên là “lan hài”.

Lan hài
Lan hài

7.Giống lan VANDA

Có khoảng 40 loài của giống lan Vanda phân bố rộng rãi ở vùng nhiệt đới châu Á, từ Ấn Độ đến Đông Nam Á, Australia, New Guinea và Đài Loan.

Những cây lan biểu sinh hoặc sống trên đá này có thể nhỏ hoặc cao đến 2m. Các cụm hoa mọc lên ở gốc của những chiếc lá mới trưởng thành vá kéo dài hơn hai tháng Lan Vanda có hoa màu xanh biển hoặc tím đậm. Một số loài Vanda nổi tiếng thế giới vì màu xanh biển quý phái này.

Vanda tím
Vanda tím

Nguồn: Trồng rau làm vườn