Cây trồng ăn trái

Dừa cấy phôi cho tỷ lệ quả sáp trên 70%

Trên thực tế dừa sáp chỉ đạt tỷ lệ quả có sáp khoảng 20%. Trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu và cho ra đời giống dừa sáp cấy phôi, có tỷ lệ quả sáp đạt từ 70 – 90%.

Dừa cấy phôi cho tỷ lệ quả sáp trên 70%

Người trồng đã kiểm chứng cho tỷ lệ quả sáp đạt trên 70%

Theo người dân địa phương, hiện dừa sáp loại 1 được thu mua với giá 160.000 đồng/quả, nhưng không có hàng để bán, vì tỷ lệ quả sáp trong một buồng rất thấp. Giống dừa sáp ngoài tự nhiên trung bình 1 buồng 10 quả thì chỉ có 2 quả sáp, những quả còn lại bình thường. Khi đó, nông dân lấy 8 quả không sáp làm cây giống thì cây con khi trưởng thành cho quả tỷ lệ sáp cũng tương tự.

Nhận thấy vấn đề hạn chế trên, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản (ĐH Trà Vinh) đã nghiên cứu lấy phôi quả dừa có sáp cấy, nuôi trong môi trường dinh dưỡng để thành cây. Giống dừa sáp cấy phôi này cho quả tỷ lệ sáp nâng lên rất cao.

TS Lâm Thái Hùng, Trưởng khoa Nông nghiệp – Thủy sản cho biết: “Để cho ra đời một cây giống phải mất 15 tháng với rất nhiều công đoạn. Chúng tôi lấy phôi trong quả dừa sáp, rồi mang cấy phôi, đem nuôi trong môi trường dinh dưỡng. Sau đó, mang ra vườn ươm đến khi cây cao khoảng 1m có thể cung ứng ra thị trường. Chi phí để làm ra cây giống dừa sáp theo phương pháp này khá cao. Hiện tại, khoa đang nhận hợp đồng cung ứng giống cho nông dân với giá 800.000 đồng/cây”.

Dừa cấy phôi cho tỷ lệ quả sáp trên 70%

Để tạo giống, phải trải qua nhiều công đoạn nên cây giống được bán với giá khá cao

Đánh giá về giống dừa sáp cấy phôi, ông Thạch Phu My, Chủ nhiệm HTX Dừa sáp Hòa Tân (xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, Trà Vinh) cho biết, một số vườn dừa đã bắt đầu cho thu hoạch, tỷ lệ quả sáp rất cao, hầu hết đều trên 70% đem lại lợi nhuận cho nông dân rất lớn. “Bà con địa phương đang đầu tư trồng loại dừa sáp cấy phôi khá nhiều. Kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp cấy phôi đã mở ra cơ hội cho người trồng dừa ở địa phương”, ông Phu My nói.

TRẦN HIẾU

Nguồn: Nghenong